Dớn trắng mang tính chất trung tính nên rất thích hợp cho việc trồng hoa lan. Ngoài ra dớn trắng có khả năng giữ nước cao nên rất ít tốn công lao động cho việc tưới tiêu. Độ bền của dớn trắng cao, lâu mục qua thời gian; do vậy ít ảnh hưởng đến cây. Dớn trắng có tính mềm, sát khuẩn, do đó rất tốt cho rễ cây. Hiện nay, ứng dụng lớn nhất của dớn trắng là trong ngành sản xuất hoa lan, nhất là hoa lan Hồ Điệp.
Cách sử dụng dớn: Dớn trắng khô phải ngâm nước khoảng 10-15 ngày, mỗi ngày xả thay nước một lần. Sau đó vắt thật khô rồi mới sử dụng để trồng hồ điệp.
Chuẩn bị chậu trồng lan hồ điệp: Yêu cầu của chậu trồng lan hồ điệp phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng và trong suốt, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và quang hợp. Tuy nhiên, các nhà vườn hiện nay có xu hướng chuyển sang trồng chậu đen do trồng chậu đen sẽ hạn chế rêu mọc. Kích thước chậu trồng tuỳ theo kích cỡ cây lan.
Cây còn nhỏ dùng chậu có đường kính 5cm, sau 4 - 6 tháng khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Sau giai đoạn trồng từ 9 đến 12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.
Kỹ thuật thay chậu và trồng lan hồ điệp vào chậu: Cho cây hồ điệp vào chậu; sau đó dùng dớn trắng nhét xung quanh cây cho thật chặt. Chú ý gốc cây lan phải thấp hơn miệng chậu 1cm và mặt dớn ngang với mặt gốc cây.
Mùa hè giảm bớt từ 80 - 90% lượng ánh sáng bình thường, mùa đông từ 60-70%. Sau khi trồng 1 tháng bón thêm phân NPK với tỷ lệ 30-10-10 pha với nồng độ 30-40 mg/1 lít nước để phun cách 7-10 ngày/lần.
Nguồn: Th.S H. T. Loan
Dớn trắng (dớn mềm -Sphagnum Moss) là gì?
Dớn trắng (dớn mềm) là tên gọi Việt nam của một loại chất trồng có nguồn gốc là một loài rêu, sống trên mặt các đầm lầy, có tên thương mại là "Sphagnum moss". Dớn trắng thuộc họ Sphagnaceae, giống sphagnum, sinh sống chủ yếu ở các khu vực ẩm ướt, chủ yếu lá đầm lầy. Dớn trắng phân bố chủ yếu ở các vùng có ẩm độ cao, pH đất thấp. Một số nước chuyên sản xuất dớn như New Zaeland, Chile, Trung Quốc.
0 comments:
Post a Comment